CHỌN MUA NƯỚC MẮM NGON
Kiểm tra màu sắc
Kiểm tra màu sắc của nước mắm hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt
thường và qua vỏ chai.
Nếu thấy màu nước mắm có màu cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng.
Nếu thấy màu nước mắm có màu cánh gián trong suốt, có thể yên tâm sử dụng. Nếu chai nước mắm có màu xanh xám hoặc đậm đen thì coi chừng.
Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cợn nổi lập lờ , nghĩa là có dấu hiệu kết tủa. Các chất kết tủa này theo chúng tôi có thể là tự nhiên phát xuất từ xương cốt của con cá thuộc từng vùng biển nguyên liệu , mùa vụ ..hoặc lỗi ở khâu chế biến . Nếu đúng vậy chỉ cần dùng khăn vải dày lược lại - Mắm vẫn trong, không có mùi lạ thì yên tâm sử dụng . Xong cũng không loại trừ một số không nhiều cơ cở đã thêm phụ gia khác trong quá trình chế biến.
Kiểm tra mùi vị
Nước mắm ngon, khi mở nút chai sẽ có mùi thơm đặc
trưng ,vị ngọt hậu dịu xuống cổ họng. Vị ngọt hậu này quyện với món ăn thấm ê
vào tận chân răng.... Còn khi nếm nếu thấy nước vị mắm có vị mặn gắt, chát
ở đầu lưỡi thì loại nước mắm đó kém chất lượng.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét